Nghệ An là tỉnh gắn liền với những nhiều cảnh sắc đẹp. Không chỉ vậy, nơi đây còn lưu giữ rất nhiều công trình lịch sử. Và không thể thiếu là những món ngon khiến nhiều thực khách không thể quên. Nơi có nhiều đặc sản của nhiều vùng quê, rất được lòng du khách mọi nơi đổ về.
Những món ăn nơi đây đều được làm từ chính đôi bàn tay người dân xứ Nghệ, sự khéo léo, uyển chuyển trong đó kết hợp với những gia vị đặc biệt tạo nên một hương vị riêng, không nơi đâu có thể tạo ra được. Có lẽ, những hương vị thân quen đó đã thu hút được người dân Nam, Bắc, tứ phía đi đâu cũng nhớ về mảnh đất thân yêu này.
Nhút Thanh Chương
Ở Nghệ An, nhút rất phổ biến trong những mâm cơm gia đình, và muốn thưởng thức nhút ngon lành nhất thì hãy đến vùng Thanh Chương. Nhút có thể hiểu giống như dưa muối của người miền Bắc nhưng được làm từ mít xanh hoặc xơ mít. Sở dĩ được gọi là nhút Thanh Chương bởi món ăn này xuất phát từ vùng Thanh Chương, khi người dân ở đây còn nghèo khổ, nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn không đủ no.
Bởi vậy, họ đã nghĩ ra cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm. Từ đó, món nhút ra đời và gắn liền với cái tên Thanh Chương. Đến nay, dù cuộc sống không còn khó khăn nữa nhưng nhiều nhà vẫn giữ thói quen muối nhút này và nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng gắn liền với xứ Nghệ.
Để chế biến món nhút ngon đúng vị, người ta phải lựa được những quả mít non, gọt vỏ rồi rửa sạch. Phần cơm trắng bên trong đem thái thành những sợi dài, nhỏ rồi đem phơi nắng cho sợi khô và se lại.
Tiếp đến, người ta phải khéo léo cân đo đong đếm phần nguyên liệu khi ướp, vừa đủ tỉ lệ muối để nhút không quá mặn. Bước cuối cùng là cho phần nhút vào chum vại, đổ thêm nước rồi đậy kín, ủ tầm 5 – 6 ngày để thấm gia vị là có thể lấy ra dùng quanh năm.
Mực nhảy Cửa Lò
Mực nhảy là món đặc sản rất nổi tiếng ở Nghệ An, đặc biệt là ở Cửa Lò. Ngư dân Cửa Lò thường bắt đầu câu mực từ tháng 3 – tháng 7 âm lịch hàng năm.
Để có mẻ mực tươi sống, người ta phải câu mực xuyên đêm rồi thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi. Và cũng chính do lúc đánh bắt, mực vẫn còn tươi sống nên bật tanh tách, phần mắt và đốm trên thân mực ánh lên tạo thành những mảng lấp lánh, cũng từ đó mà người ta hay gọi là mực nháy, hoặc mực nhảy. Du khách nào khi đến du lịch đến mảnh đất này cũng nên thử một lần. Bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của nơi đây bởi món ăn này được chế biến từ những con mực tươi sau khi đánh bắt từ biển về sẽ được chế biến ngay.
Mực nhảy Nghệ An có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,… Dù chế biến theo kiểu nào thì gừng và mù tạt là những gia vị đi kèm không thể thiếu, khiến món ăn này trở nên thật đặc biệt
Bánh mướt Diễn Châu
Bánh mướt là món ăn dân dã đã gắn bó với người dân xứ Nghệ nói chung và người dân Diễn Châu nói riêng. Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn thử lại thấy hương vị riêng biệt, không lẫn vào đâu được. Bánh mướt thường có độ dài bắng ngón tay trỏ, trắng và mềm, không dính vì đã được phết lớp dầu lúc cuốn. Nhìn thì bánh mướt Nghệ An giống bánh tét của miền Bắc. Nhưng nếu đã nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hấp dẫn không lẫn vào đâu được của nó. Bánh mướt là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình ở Nghệ An. Vừa tiện vừa ngon.
Đặc biệt được nhiều người lựa chọn để làm món ăn sáng. Để làm ra một chiếc bánh ngon thì khâu chọn gạo rất quan trọng. Người ta phải chọn loại gạo cứng, ngâm đến khi nở, đem xay rồi vo sạch để làm bánh. Lớp tráng càng mỏng thì bánh càng ngon. Bánh mướt rắc một ít hành khô có thể để nguyên như thế này để chấm với nước mắm ngon, chấm thêm ít rau thơm nữa thì tuyệt. Sẽ ngon hơn nếu thực khách ăn bánh nóng. Một số nơi làm bánh hỏi ngon ở Nghệ An như: huyện Đô Lương, Diễn Châu …
Bánh mướt dễ ăn, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi xắt lát cũng đã thấy ngon miệng. Ngoài ra, bánh mướt còn có thể ăn với thịt vịt, gà, bò hầm hoặc xáo lòng (nội tạng heo như tim, gan, lòng, cật, dạ dày và dồi, huyết). Khi thưởng thức, bạn chỉ cần gắp từng miếng bánh chấm vào chén nước mắm rồi chậm rãi đưa vào miệng, húp thêm miếng xáo lòng là đủ vị đậm đà
Cháo lươn xứ Nghệ
Cháo lươn mà một trong những món ăn đặc sản nổi bật trong ẩm thực xứ Nghệ. Đây là món khoái khẩu của người dân địa phương cũng như du khách mỗi lần đi du lịch Nghệ An. Cháo lươn thì không khó kiếm, nhưng tìm được một nơi làm cháo lươn ngon đậm đà và khác biệt như ở Nghệ An thì không hề dễ. Dần dần, món cháo lươn trở thành một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nghệ An. Một trong những lý do khiến nhiều người ưa chuộng món cháo lươn là bởi thịt lươn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
Không phải ngẫu nhiên mà cháo lươn Nghệ An lại trở thành món ăn đặc trưng, là niềm nhớ, niềm thương, niềm tự hào của những người con xứ Nghệ. Người Nghệ An rất tỉ mỉ, chỉn chu và khéo léo từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.
Bởi thế mà món cháo lươn, dù được nấu từ những loại thực phẩm quen thuộc và gần gũi, cũng trở nên thơm ngon và hấp dẫn theo một cách vô cùng đặc biệt. Một bát cháo lươn ngon sẽ được nấu từ gạo tẻ chọn lọc, hạt gạo đều, tròn và mẩy. Lươn đạt chuẩn là lươn đồng tươi, cho thịt lươn chắc, ngọt bùi. Chế biến lươn phải cẩn thận, khéo léo để lươn không tanh và vẫn giữ được mùi thơm của thịt. Người Nghệ An nấu cháo theo công thức gia truyền nhiều thế hệ, cho ra bát cháo lươn sánh đều, tỏa lên mùi thơm nức. Cháo không loãng quá cũng không đặc quá, mềm mềm, dễ ăn.
Cháo trắng được múc ra bát, bỏ thêm thịt lươn, hành lá, rau răm và tiêu đen, trộn đều rồi thưởng thức. Ăn một bát cháo lươn nóng hổi, để vị ngọt đậm đà tan ra trong miệng, khiến cho ta có cảm giác như đang được vỗ về, an ủi.
Những món ăn trên mang đậm chất xứ Nghệ mà TM Travel muốn giới thiệu đến cho du khách khi có cơ hội đến đây du lịch và hãy thưởng thức ẩm thực tại đây nhé!
TM TRAVEL – TRỌN KHOẢNH KHẮC – THỎA ĐAM MÊ!