Ẩm thực Đài Loan chưa bao giờ khiến du khách thất vọng. Nếu lần đầu tiên đặt chân đến xứ Đài, bạn nhất định phải “dành bụng” để thưởng thức hết những tinh hoa ẩm thực với 10 món ngon đặc sắc được yêu thích nhất ở dưới đây nhé!
Có một câu nói vui để mô tả ẩm thực Đài Loan mà các du khách truyền tai nhau. Đó là “ra đường 3 bước là có một tiệm ăn nhỏ, 5 bước là gặp một nhà hàng lớn”. Điều này quả thật không hề sai. Không chỉ dày đặc về số lượng hàng quán, ẩm thực xứ Đài cũng đa dạng về phong cách, mùi vị và hình thức chế biến.
Trà sữa trân châu
Bạn có biết món trà sữa trân châu làm “chấn động” toàn cầu có xuất xứ từ Đài Loan không? Vì thế, khi đã đến quê hương của thức uống này, bạn nhất định phải tìm lại hương vị nguyên bản nhé! Trà sữa được bán khắp mọi nơi. Nói vui là nếu mỗi ngày uống 3 ly, cả chuyến đi Đài Loan của bạn cũng chưa thử hết được tất cả loại trà sữa ở đây!
Gua Bao
Gua Bao, thường được ví như một loại “burger” của xứ Đài. Phần nhân gồm có thịt ba chỉ kho với hỗn hợp rượu gạo và nước tương, thêm vào đó là rau mùi, cải muối và đậu phộng giã nhuyễn. Tất cả kẹp trong bánh màn thầu hấp. Lớp vỏ bánh mềm, xốp tựa như những đám mây. Ăn hoài mà không thấy ngán.
Bánh bao súp
Món bánh bao súp là một trong những đặc sản Đài Loan rất được khách du lịch yêu thích. Chiếc bánh có kích thước nhỏ, tạo hình tinh tế. Lớp vỏ ngoài cực mỏng, gói phần nhân rất nhiều ở bên trong. Hương vị ngon ngọt và thanh đạm. Nước súp trong nhân là linh hồn của món bánh bao truyền thống này. Bánh bao súp thường có ít nhất 14 nếp gấp mỗi chiếc. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng đặc biệt, như Din Tai Fung, một chiếc bánh bao súp có thể hơn 18 nếp gấp!
Bánh dứa
Bánh dứa cũng là một trong những món ăn đặc sản ngon nhất của Đài Loan. Bánh dứa được làm từ bột mì, bơ, đường, trứng, bí và mứt dứa. Nhân mềm bên trong mang hương vị địa phương, đơn giản mà thanh khiết. Theo cách phát âm của người Đài Loan, từ dứa giống như “ong lai”, nghĩa là điềm lành và thịnh vượng.
Cốt lếch gà
Trong số món ăn nhẹ, cốt lết gà chiên xù được mệnh danh là “món ăn Đài Loan độc đáo được yêu thích nhất”. Hương vị đa dạng từ ớt đến các loại gia vị khác nhau như ngũ vị hương, rong biển và mù tạt. Thậm chí, còn có các biến thể như cốt lết gà nướng với sốt ngọt và cốt lết gà phô mai kiểu Nhật. Phương pháp nấu ăn thay đổi từ chiên giòn truyền thống đến nướng than hoặc hầm phô mai.
Mỳ bò hầm
Mỳ bò hầm là món ăn vô cùng phổ biến và nổi tiếng ở Đài Loan. Thịt bắp bò được hầm mềm với cà chua, gừng, hoa hồi cùng giấm. Nước súp sẫm màu, đậm đà hương vị của xương và đậu nành. Sợi mỳ tươi sợi tròn to, dai dai, mềm mềm. Trong tô mỳ có thêm một chút bắp cải chua kèm hành lá. Tất cả hòa quyện làm nên hương vị khó quên.
Mỳ hàu
Bên cạnh mỳ bò hầm nức tiếng, món mỳ hàu cũng “phủ sóng” rộng rãi không kém. Ngoài hai thành phần chính là mỳ và hàu, món ăn này còn có một nguyên liệu đi kèm, đó là lòng heo. Lòng được rửa sạch, nấu cùng 10 loại thảo mộc. Về phần hàu, người ta thường chọn con hàu lớn bởi nấu sẽ ngon và béo hơn so với hàu sữa. Sợi mỳ được làm thủ công, tròn, nhỏ như sợi bún. Để thưởng thức tô mỳ hàu ngon, bạn có thể cho thêm một ít tương ớt đặc trưng của quán, giấm đen, tỏi băm cùng chút rau mùi để tăng hương vị nhé!
Đậu hủ thối
Đúng như tên gọi, món đậu hủ thối thật sự nặng mùi. Đậu hủ được lên men vài tháng trong dung dịch nước muối có thêm thịt, sữa lên men, thảo mộc Trung Quốc, cá hoặc tôm khô, tre, mù tạt và rau dền. Người bán hàng thường chiên ngập dầu, sau đó rưới nước sốt nóng, ngọt và cay. Bạn sẽ có kim chi hay cải chua ăn kèm.
Đây có thể là món ăn vặt được yêu thích hoặc bị ghét nhất trên thế giới. Cho dù được chiên giòn hay hấp và hầm, thì hương vị khó tả chính là thứ khiến nó trở thành món ăn nhẹ mang tính biểu tượng của địa phương.
Đây có thể là món ăn vặt được yêu thích hoặc bị ghét nhất trên thế giới. Cho dù được chiên giòn hay hấp và hầm, thì hương vị khó tả chính là thứ khiến nó trở thành món ăn nhẹ mang tính biểu tượng của địa phương.
Trứng chiên hàu
Thoạt nghe tên món ăn, nhiều người sẽ nghĩ không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, hương thơm đậm đà bùng nổ trong miệng khi cắn miếng đầu tiên. Không khó để bạn có thể nhận ra các loại rau tươi được trộn lẫn trong nhân trứng, đặc biệt là cải cúc và cải ngọt. Sau đó, khi tiếp tục nhai, bạn cảm nhận rõ hương vị của những con hàu béo, mọng nước và tươi. Độ mặn, ngọt tự nhiên của biển tràn ngập trong miệng.
Cơm thịt kho tàu
Thoạt nghe qua tên gọi dễ khiến chúng ta liên tưởng tới món thịt kho nước dừa ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Đài Loan, cách nấu là cắt nhỏ thịt ba chỉ heo, nấu trong nước tương và rượu gạo cùng một chút ngũ vị hương. Vì thế, hương vị hoàn toàn khác biệt. Một phần cơm thịt kho tàu còn có thêm một trứng gà ngâm xì dầu, một chút cải chua và chén cơm trắng. Trông có vẻ đơn sơ nhưng lại ngon đến bất ngờ!
Du lịch Đài Loan bạn nhất định phải thưởng thức cho bằng hết 10 món ngon đặc sản này nhé, không là tiếc hùi hụi luôn đó.
Wow, thật hữu ích