Ẩm thực Huế vốn đặc sắc, nổi tiếng khắp cả đất nước
Ẩm thực Huế luôn phải khiến cho du khách nhớ mãi nhờ hương vị và cách chế biến độc đáo, mang đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Ẩm thực Huế vừa có món sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng tinh tế, và luôn được đánh giá rất cao. Đặc biệt ẩm thực cung đình Huế nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến mà còn ở cách trình bày, trang trí món ăn cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn, hương vị tinh khiết, thanh tao. Nếu bạn có dịp ghé thăm Huế thì hãy thử ngay các món ăn nổi tiếng tại đây.
1. Bún bò Huế
Nhắc đến đặc sản Huế thì không ai là không nhắc đến món bún bò Huế. Bún Bò Huế là một đặc sản của vùng bao gồm bún gạo dày và các loại nước dùng trong nước dùng. Không giống như phở, món ăn này là sự kết hợp của ngọt, chua và cay bởi hương vị của xương và móng giò luộc, hạt mắc khén, sả, gừng, mắm tôm lên men, dầu ớt và đường. Đối với lớp trên bề mặt, hãy có huyết lợn ninh nhừ, thịt bò hoặc thịt lợn, giá đỗ, chanh, mùi, hành lá thái hạt lựu, hoa chuối, bạc hà và húng quế. Bạn cũng có thể tăng độ cay bằng cách thêm ớt tươi và nước mắm lên men vào món bún bò của mình.
2. Cơm hến
Cơm hến Huế là một món ăn đặc trưng của Huế được rất nhiều người ưa thích. Món ăn dân dã này được làm từ những nguyên liệu rẻ tiền. Về cơ bản cơm hến được làm từ gạo trắng nấu chín. Hến tươi được ướp với một số loại gia vị đặc trưng, sau đó đem xào chín. Cơm Hến Huế được dùng với nước chấm chua cay mặn mặn của Huế và rau sống gồm chuối chát, giá đỗ, khoai môn trắng thái mỏng và lạc rang. Món cơm hến có vị ngọt của hến tươi và vị cay của ớt. Cơm hến thường ăn kèm với một bát nước hến luộc.
3. Bánh bột lọc
Bánh lọc được làm bằng bột sắn chứ không phải bột gạo, có nhân tôm và thịt lợn xay ướp gia vị trước khi gói trong lá chuối tẩm dầu và hấp chín tới. Để thưởng thức món ăn vặt này thì có bát nước mắm pha với đường và ớt tươi.
4. Bánh bèo
Bánh bèo là món bánh truyền thống mà du khách không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Huế. Bánh bèo thì được làm bằng bột gạo, sau đó hấp trong khuôn sứ nhỏ, sau đó cho tôm khô, da heo, hẹ tây, giấm gạo và các loại rau thơm. Khi ăn, chấm thật nhiều nước mắm ớt kiểu Huế để có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị ngọt và mặn.
5. Nem lụi
Đây cũng là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi ghé thăm Huế. Thịt lợn xay được đặt trên xiên sả sau đó nướng trên than hoa để mang lại hương vị tuyệt hảo. Thực khách ăn kèm với bánh tráng cuốn, xà lách và dưa leo thái sợi, bún và các loại rau thơm.
6. Bánh ép
Bánh ép Huế vốn là món ăn vặt gắn liền tuổi thơ của nhiều người đất kinh kỳ. Chế biến món này cũng cực kì đơn giản, chỉ cần ép phần bánh bột lọc và trứng rồi nướng lên rồi ăn kèm rau sống và mắm ngọt.
7. Chè cung đình
Ở Huế, các món ngọt rất đa dạng hơn 36 loại, từ những món ngọt trang nhã, sang trọng phục vụ trong cung đình xưa như ngọt hạt sen, long nhãn bọc hạt sen, bông cau ngọt đến những loại bình dân hơn như ngô, khoai môn, xanh. đậu, đậu đỏ, khoai lang có sẵn với giá cả phải chăng cho bạn lựa chọn và thưởng thức.
8. Mè xửng
Kẹo mè xửng là món ăn vặt đặc trưng của địa phương và là đặc sản Huế mà du khách thường mua về làm quà. Mè xửng đã gắn liền với người dân xứ Huế từ xa xưa. Kẹo mè xửng chủ yếu được làm thủ công.
9. Tôm chua Huế
Tôm chua là một đặc sản bình dị của Huế mà bạn khó có thể bắt gặp ở các thành phố khác. Bản thân tôm có vị ngọt xen lẫn vị cay của gia vị. Tôm chua chính hiệu phải được làm từ những con tôm tươi sống ở vùng nước lợ, đặc biệt là Cầu Hai. Tôm nhỏ được dùng cho món này vì chúng dễ ngấm gia vị hơn. Tôm được trộn với các loại gia vị như riềng, tỏi thái lát, ớt cắt lát, măng non thái sợi, mắm cá thác lác và gạo nếp, rồi đựng trong lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa.
10. Trà cung đình Huế
Trà cung đình Huế trước đây chỉ sử phục vụ cho vua chúa, ngày nay món trà bổ dưỡng này đã trở nên thân thuộc và phổ biến khắp xứ Huế. Sở dĩ loại trà này nổi tiếng vì nó không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn có tác dụng như một bài thuốc, rất tốt cho sức khỏe. Trong trà có tới 16 loại thảo mộc quý hiếm như sen, mướp đắng, Vối nụ, Atiso, hoa hồi, Hồng táo, cam thảo,… trà cung đình Huế thật sự là món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân và bạn bè sau chuyến đi Huế.
11. Tinh dầu Tràm
Tinh dầu tràm được làm từ cây tràm gió là sản phẩm được nhiều người ưa chuộng để sử dụng tráng gió, tránh cảm lạnh và trị ho rất hiệu quả. Nó rất phù hợp với bà mẹ bỉm sữa, mang thai hoặc trẻ em. Nếu đến Huế mà bạn chưa biết mua quà gì tặng người thân thì tinh dầu tràm là gợi ý tuyệt vời cho bạn.
12. Nón lá xứ Huế
Một trong những món quà đặc biệt của xứ Huế đó là nón lá gắn liền với hình ảnh của cô gái Huế
Trên đây là một số đặc sản ở Huế mà TM Travel giới thiệu đến cho các bạn. Đến Huế và hãy thử những món đặc sản nhé!
TM TRAVEL – TRỌN KHOẢNH KHẮC – THỎA ĐAM MÊ!