Ngoài cảnh quan đẹp như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, ở đây cũng còn rất nhiều những món đặc sản trứ danh. Nhắc đến ẩm thực Yên Bái, ta không thể không nhắc đến những món ăn ngon “ăn một lần là nhớ”; những sản vật địa phương ai thấy cũng muốn mua về.
Mùa lúa chín lại tới, Yên Bái lại trở thành điểm đến hấp dẫn được mọi người ưu ái lựa chọn trong hành trình của mình để cùng thưởng thức mỹ cảnh thiên nhiên cũng những món đặc sản mang đậm bản chất văn hóa của Tây Bắc. Và nếu bạn cũng đang có dự định này, nhất định đừng quên mua những món đặc sản này về làm quà nhé!
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được chế biến từ những miếng thịt trâu tươi ngon. Trâu miền núi được chăn thả tự nhiên, ăn cỏ và lá rừng nên thịt chắc ngọt. Thịt trâu sau khi được tẩm ướp những gia vị đặc trưng của Tây Bắc như mắc khén, ớt rừng sẽ được mang sấy trên bếp củi hay cho vào lò sấy. Thịt trâu khô được đóng gói nửa kg hoặc 1kg rất dễ bảo quản nên du khách thường mua về làm quà.
2. Gà nướng lá mắc mật
Dạo quanh chợ phiên Mù Cang Chải, du khách sẽ ngay lập tức bị hấp dẫn bởi hương thơm hấp dẫn tỏa ra từ những quán gà nướng. Gà Tây Bắc được ướp gia vị kỹ càng, lá móc mật được nhồi vào trong bụng sau đó mới mang nướng chín trên bếp than hồng. Thịt gà được nướng nguyên con nên giữ nguyên độ ngọt tự nhiên. Thịt gà chắc nhưng không dai, khi ăn chấm với chẳm chéo “ngon quên sầu”.
3. Măng vầu cuốn thịt
Măng vầu có ở nhiều nơi, nhưng măng vầu Yên Bái vẫn được đánh giá là ngon, ngọt nhất. Mùa măng vầu kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm. Du lịch Yên Bái thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món măng vầu cuốn thịt – một đặc sản Yên Bái và cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây.
4. Xôi trứng kiến
Mỗi địa phương ở Tây Bắc lại dành tặng du khách một đặc sản khác nhau. Với Mù Cang Chải, đặc sản đó chính là xôi trứng kiến. Khi xuân sang cũng là lúc loài kiến đen đẻ trứng. Bà con dân tộc Tày, Dao, Thái ở Yên Bái lại vào rừng tìm trứng kiến để nấu xôi. Gạo nếp nương Mù Cang Chải kết hợp cùng trứng kiến rừng Tây Bắc tạo nên món đặc sản khiến du khách ăn một lần là nhớ.
5. Bọ xít chiên giòn
Vào tháng tư hằng năm là mùa hoa nhãn nở rộ. Trên những chùm hoa bắt đầu xuất hiện bọ xít hút mật và hút nhựa. Người dân Văn Chấn lúc này “hò nhau” bắt bọ xít để bảo vệ cây. Chỉ với 1 chút cốt chanh và lá chanh thái chỉ, những đầu bếp địa phương đã có ngay 1 món ngon để lai rai. Từ một món ăn dân dã, bọ xít chiên giòn đã trở thành đặc sản Yên Báivà có tên trong menu của nhiều nhà hàng ở Yên Bái.
6. Muồm muỗm rang
Yên Bái nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp. Mùa lúa chín mang theo những con muồm muỗm béo núc ních. Muồm muộn rang giòn cùng muối ớt, lá chanh là món ăn lai rai “ăn là nghiện”. Món ăn “độc và lạ” này cũng đã có mặt trong menu của nhiều nhà hàng ở Yên Bái.
7. Lạp xưởng
Bên cạnh thịt trâu, lạp xưởng cũng là một đặc sản Yên Bái được nhiều người chọn mua làm quà. Lạp xưởng được làm từ thịt heo ngon, ướp gia vị đậm đà. Một bí quyết làm lạp xưởng ngon của người Yên Bái là dùng các loại củi có tinh dầu thơm như củi quế để tăng thêm hương vị cho món ăn.
8. Các món ngon từ nếp Tú Lệ
Nếp Tú Lệ được ví như “hạt ngọc trời” của vùng thung lũng Tú Lệ. Đây là loại gạo đặc sản nổi tiếng đất Văn Chấn mà bất cứ ai có dịp đi qua đây đều muốn mua về. Từ nếp Tú Lệ, người Yên Bái làm ra nhiều món ngon như xôi ngũ sắc Tú Lệ, cốm Tú Lệ…Món nào cũng dẻo, món nào cũng thơm.
9. Mật ong hoa nhãn
Văn Chấn là huyện có diện tích trồng nhãn lớn nhất Yên Bái. Khi hoa nhãn nở rộ thì ngoài bọ xít, các loài ong cũng kéo nhau về hút mật. Người Văn Chấn tận dụng “tài nguyên thiên nhiên” này để nuôi ong lấy mật. Mật ong hoa nhãn vàng tươi, trong và thoang thoảng hương hoa nhãn.
10. Chè tuyết suối Giàng
Suối Giàng có những cây chè đại thụ từ 100 đến hơn 400 năm tuổi mang đến một đặc sản Yên Bái nức tiếng gần xa – chè tuyết suối Giàng. Giống chè này sinh trưởng ở độ cao từ 1000m trở lên nên là kết tinh những gì tinh túy nhất của núi rừng Tây Bắc. Người dân địa phương thường hay đùa đây là giống chè “5 cực”: cực khổ, cực sạch, cực hiếm, cực ngon và cực đắt.
11. Rượu táo mèo
Táo mèo là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất có khí hậu mát mẻ này. Quả táo mèo được chọn lựa và ngâm ủ kĩ trong một thời gian dài để chiết hết những tinh chất vào rượu làm cho bình rượu táo mèo thêm ngon, làm lưu luyến những du khách đã từng ghé nơi đây. Loại rượu này có mùi thơm đặc trưng, đủ vị chua, ngọt, đắng đậm đà hương vị núi rừng. Loại rượu này còn rất tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp , bảo vệ gan,…
12. Mận tam hoa
Nếu bạn đến Mù Cang Chải – Yên Bái vào mùa mận chín, bạn không chỉ có thể ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ, bao la nơi đây mà còn có cơ hội thưởng thức vị ngọt chát, mát lạnh, tươi ngon của mận tam hoa – một đặc sản nơi đây. Mận tam hoa Yên Bái có quả to, màu đỏ tím, thịt bên trong thì hồng tươi còn vỏ bên ngoài được phủ một lớp phấn trắng mịn mang lại cho du khách cảm giác tinh khiết của thiên nhiên núi rừng ở vùng đất này.
13. Ruốc tôm Mường Lò
Mỗi vùng miền sẽ có những bí quyết riêng để tạo nên nét đặc trưng trong từng món ăn. Ruốc tôm – món ăn tưởng chừng như đơn giản từ các nguyên liệu như tôm nõn, thịt lợn thăn, dầu thực vật và các gia vị nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã tạo nên hương vị đậm chất Yên Bái.
Trên đây là các đặc sản mà TM Travel giới thiệu cho du khách khi đến với Yên Bái. Đi cùng TM Travel để khám phá thêm nhiều đặc sản và các cảnh đẹp trên đất nước Việt Nam nhé!
TM TRAVEL – TRỌN KHOẢNH KHẮC – THỎA ĐAM MÊ!