Một trong những lý do khiến du khách ấn tượng bởi Nghệ An là những món đặc sản Nghệ An làm quà vừa độc đáo vừa chất lượng. Khách đến du lịch có thể tha hồ khám phá, thưởng thức và mua về tặng cho người thân. Vậy đặc sản Nghệ An có gì? Đặc sản Vinh mua về làm quà nên chọn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua cẩm nang đặc sản Nghệ An này nhé.
Mỗi khi có dịp du lịch Nghệ An, nhiều du khách quan tâm đến việc mua các đặc sản Nghệ An làm quà cho bạn bè, người thân. Đây không chỉ là những món ăn ngon, đặc trưng của địa phương mà còn thể hiện nét văn hóa truyền thống. Hãy cùng xem ở Nghệ An có đặc sản gì làm quà nhé.
1. Bánh gai xứ dừa
- Địa chỉ: Dọc quốc lộ 7A qua địa phận dốc Dừa, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An có rất nhiều hàng bày bán món này
Bánh gai dừa là sự kết hợp khéo léo giữa bột gạo nếp, đậu xanh và dừa tươi. Mùi thơm của lớp lá gai, vị ngọt bùi của dừa và đậu xanh sẽ khiến bạn tận hưởng trọn vẹn món ngon mộc mạc, dân dã của vùng đất này. Ưu điểm của bánh gai dừa là khả năng bảo quản lâu nên đây đích thị là món đặc sản Nghệ An làm quà mà bạn không nên bỏ qua.
2. Tương Nam Đàn
- Địa chỉ: Chợ Nam Đàn – Quốc lộ 46, Nam Đàn, Nghệ An
Để làm nên loại tương độc đáo này, người ta chọn lọc đậu nành loại ngon, ngô nếp, muối và nước sạch chia làm 3 tầng. Tầng trên cùng là đậu, tầng thứ hai là tương màu hổ phách, dưới cùng là khuôn vàng sậm. Tương Nam Đàn được làm rất cầu kỳ, công phu nên có vị thơm ngon đặc biệt, vô cùng hấp dẫn khi chấm cùng các món ăn khác.
3. Cam xã Đoài – đặc sản Nghệ An làm quà tươi ngon
- Địa chỉ: Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An, hoặc vườn cam xã Đoài tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc
Cam xã Đoài là một trong số những thương hiệu hoa quả cao cấp của Nghệ An. Loại cam này nổi tiếng đến mức thường xuyên “cháy hàng”, nhiều khi không đủ để bán. Nguyên nhân chính bởi đặc điểm của giống cam này: vỏ rất mỏng, khi chín chuyển màu vàng tươi, múi cam mọng nước và có vị ngọt thanh rất đặc biệt.
4. Cá thu Cửa Lò – đặc sản Nghệ An làm quà thơm ngon nức tiếng
- Địa chỉ: Làng chài Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An
Cá thu nướng Cửa Lò rất nổi tiếng bởi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và nướng cầu kỳ. Từ việc người dân chọn những con cá còn tươi, mắt trắng, thịt da còn trắng và nặng tối thiểu 3kg rồi mới đem sơ chế và nướng. Ở Cửa Lò thậm chí còn có cả một làng chuyên nướng cá biển đặc sản, rất nhiều du khách đã đến đây thưởng thức và mua về làm quà.
5. Nhút Thanh Chương
- Địa chỉ: Chợ Cồn – Quốc lộ 46A, Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An
Nghe tên rất lạ nhưng Nhút Thanh Chương lại là món ăn rất độc đáo, có nguyên liệu gần gũi với chúng ta. Nhút Thanh Chương (mít muối) được làm từ những sợi mít xé nhỏ, trộn với muối rồi cho vào cối giã cho mềm. Sau đó thành phẩm được cho vào chum rồi ngâm trong nước muối loãng từ 5-6 ngày.
6. Cháo lươn Nghệ An
- Địa chỉ: cháo lươn Bà Ngọ – ngõ 04 Đốc Thiết, Hưng Bình, Vinh, Nghệ An
Để làm ra một nồi cháo lươn Nghệ An “chuẩn vị” đòi hỏi rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên phải bắt được loại lươn đồng sạch, đem về sơ chế bằng muối, nghệ cho sạch sẽ và bớt mùi tanh. Sau đó khi nấu cháo thả một chút thịt lươn, chút hành tươi, tiêu lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Hương vị đó đảm bảo khiến du khách không thể nào quên.
7. Bánh đa Nghệ An – Bánh đa Đô Lương
- Địa chỉ: Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An
Bánh đa là món có ở khắp mọi nơi nhưng để ngon như ở Đô Lương, Nghệ An thì không phải nơi đâu cũng sánh được. Bánh ở đây được làm từ bột gạo, tiêu, tỏi và các gia vị khác. Nghe thì đơn giản nhưng cách làm bánh cũng lắm công đoạn.
Người dân sẽ phải dùng gạo có độ dẻo ít, không lẫn tạp chất rồi đem xay nhuyễn, trộn với vừng đen và một số gia vị cần thiết khác. Sau đó đem tráng bằng nồi hấp rồi đem phơi khô. Khi mua bánh đa Đô Lương khô về nhà, bạn có thể tự nướng và ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
8. Bánh mướt Diễn Châu
- Địa chỉ: Bánh mướt Nguyễn Nga, Diễn Trường, Diễn Châu, Nghệ An
Bánh mướt Diễn Châu có màu trắng, bề ngoài được cuộn tròn dài như chiếc xúc xích. Khi có khách mua người bán mới rắc chút hành phi thơm nức lên trên và chấm với một chén nước mắm vắt chanh với ớt tươi thái lát. Bánh mướt có hương vị nhẹ nhàng, không gây đầy bụng nên rất phù hợp để du khách thưởng thức mỗi khi có dịp đến đây.
9. Giò bê
- Địa chỉ: Giò me Tứ Phương – số 9 Nguyễn Văn Cừ, Vinh, Nghệ An
Món giò bê (giò me) có vị thơm ngọt, béo ngậy của thịt bê hòa với những gia vị đậm đà đảm bảo sẽ là “mồi nhậu” tuyệt hảo cho nhiều gia đình. Hiện nay trên thị trường giá giò bê Nghệ An dao động trong khoảng 220,000 – 330,000 vnđ/kg và trở thành đặc sản Nghệ An làm quà rất nổi tiếng.
10. Bánh đúc hến
- Địa chỉ: Chợ Vinh – Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An
Chén bánh đúc sánh mịn được chan ngập trong nước canh hến nóng hổi, thêm vài lát rau sống thái nhỏ có thể khiến thực khách đắm chìm trong hương vị mộc mạc, chân chất của xứ Nghệ.
11. Kẹo cu đơ – đặc sản Nghệ An làm quà nổi tiếng
- Địa chỉ: Bánh kẹo Lục Thành, Xuân Bắc, Diễn Hồng, Diễn Châu, Nghệ An Kẹo cu đơ Bà Nghi, 35 Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An
Kẹo cu đơ là món bánh kẹo đặc sản Nghệ An vô cùng nổi tiếng. Kẹo được làm hoàn toàn từ mạch nha, bánh tráng, đậu phộng, gừng. Khi ăn kẹo có vị ngọt từ mạch nha hòa quyện với đậu phộng rang, gừng thơm vô cùng thú vị. Để trực tiếp thưởng thức và mua đặc sản Nghệ An làm quà, du khách có thể đặt tour du lịch qua TM để trải nghiệm cảnh đẹp và đặc sản hấp dẫn
12. Bánh ngào
- Địa chỉ: được bày bán rất nhiều tại các quán ăn vỉa hè tại Nghệ An
Về cơ bản bánh ngào cũng giống như bánh trôi ngoài miền Bắc, nhưng lại có điểm khác biệt là được chế biến từ bột gạo nếp và mật mía. Bánh sau khi nặn vo viên sẽ được thả vào nước sôi, đợi đến khi thấy nổi lên thì đổ nước đi và thêm gừng với mật mía vào. Sau khi đun khoảng 15 phút thì múc ra bát, rắc thêm chút lạc rang thơm lừng là đã có thể thưởng thức được rồi!
13. Mực nháy nướng – món ngon Nghệ An không thể bỏ qua
- Địa chỉ: vùng biển Cửa Lò có rất nhiều hàng quán phục vụ hải sản nướng
Tại vùng biển xứ Nghệ đầy nắng và gió, mực ống hay còn gọi là mực nhảy được dùng để chỉ những con mực tươi sống do ngư dân đánh bắt và chế biến tại chỗ. Điểm hấp dẫn của món mực nháy nướng là sự tươi ngon của mực kết hợp với nước chấm vị chua chua ngọt ngọt hoặc tương ớt.
Du khách có thể đến đây để tận hưởng những làn gió biển mát dịu, thưởng thức mực nháy nướng và mua một số hải sản ngon mang về, quả là một trải nghiệm tuyệt vời.
14. Nước mắm nhĩ – đặc sản Nghệ An làm quà được yêu thích
- Địa chỉ: Đại lý nước mắm Vạn Phần – AH1, Diễn Châu, Nghệ An
Dân gian có câu đùa rằng: “Biếu ai chai nước mắm Cửa Lò, còn quý hơn hẳn mấy con cá thu hay mấy cân thịt lợn nạc”. Thật vậy, nước mắm Cửa Hội được làm từ những con cá tươi ngon được ủ kỹ và chắt chiu từng giọt tinh túy. Chính vì công đoạn chế biến cầu kỳ và hương vị ấn tượng mà nước mắm Cửa Hội đã trở thành thương hiệu đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền biển xứ Nghệ.
15. Mắm ruốc Cửa Lò
- Địa chỉ: Vùng biển Cửa Lò, Nghệ An hoặc tại nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng
Cứ vào khoảng tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch hằng năm, ngư dân vùng biển Cửa Lò lại nô nức gọi nhau đi kéo ruốc về làm mắm. Mắm ruốc Cửa Lò được dùng làm nước chấm nhiều loại, hoặc ăn kèm, chế biến với nhiều món ăn khác như: kho thịt, nêm canh, rim thịt, cháo ruốc… Dù là kiểu chế biến nào cũng mang lại hương vị độc đáo và phát huy hết vị ngon của con ruốc.
Khi có dịp ghé thăm xứ Nghệ quê hương Bác, những món ăn hấp dẫn nơi đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về nếp sống văn hóa của cư dân nơi đây. Và nếu chọn Nghệ An là điểm đến cho hành trình khám phá ẩm thực của mình. Quý khách nên chọn địa điểm lưu trú vừa thuận tiện về vị trí địa lý, vừa tiện nghi về dịch vụ, tiện ích.
TM TRAVEL – TRỌN KHOẢNH KHẮC – THỎA ĐAM MÊ!