“Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh…” một vùng đất nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và đặc sắc, nơi có núi Hồng Lĩnh, dòng sông Hương êm đềm và những bãi biển đẹp nức lòng. Với một vị trí địa lý khá độc đáo, vừa tiếp giáp với biển Đông, và vừa tiếp giáo với núi rừng, do đó, đặc sản Hà Tĩnh mang những nét đặc trưng hoà quyện giữa núi rừng, biển cả cùng với những phương pháp chế biến độc đáo tạo nên những món ngon ấn tượng vùng Hà Tĩnh.
Những món ăn tại Hà tĩnh quen thuộc với đời sống của người dân, không chỉ nổi tiếng trong vùng mà còn vang danh ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Nhưng chắc chắn để thưởng thức món ngon chuẩn vị thì chỉ có đến Hà Tĩnh, bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn được.
1. Kẹo Cu Đơ
Nhắc đến Hà Tĩnh thì không thể qua loại kẹo Cu đơ, một trong những món ăn vặt được yêu thích tại Hà Tĩnh, và cũng nổi tiếng trên cả nước nhờ hương vị thơm ngon rất riêng. Kẹo là sự hòa quyện giữa bánh đa giòn tan, kết hợp mật mía dẻo ngọt, đậu phộng bùi bùi, cùng vị cay nhẹ của gừng. Khi thưởng thức bạn dễ bị nghiện bởi mùi vị đặc trưng của loại kẹo này đấy nhé.
Miếng kẹo trong kẹo Cu Đơ nhỏ bé, giá cả không cao nhưng công đoạn làm lại khá kỳ công. Trước tiên là ở khâu chọn lựa nguyên liệu, chẳng hạn như mật mía phải là loại nguyên chất, vàng óng ánh như màu của nắng
Tiếp theo là lạc hay còn gọi đậu phộng, phải chọn loại lạc nhỏ hạt, hạt tròn, không được lép hay mốc, lớp vỏ còn nguyên không bị trầy. Nếu chọn ẩu những hạt lạc xấu thì coi như mẻ kẹo bị hỏng, hương vị kẹo Cu Đơ cũng không còn theo đúng truyền thống. Cuối cùng là bánh tráng, loại bánh tráng có các mép quăng đều, lõm giữa để khi bị nướng, bánh sẽ không bị cháy, vỡ hay phồng rộp lên mà lại chín đều, giòn tan.
Ngoài ra, kẹo cu đơ cũng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có ý định mua quà tặng người thân, bạn bè sau chuyển du lịch Hà Tĩnh.
2. Bánh đa vừng
3. Ram dẻo
4. Bưởi Phúc Trạch
Bưởi Phúc Trạch là một loại trái cây nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Bưởi có da màu vàng nhạt, bên trong là những múi bưởi mọng nước, ngọt thanh. Khi ăn bưởi kết hợp chấm với muối tôm thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt khác hẳn cùng với vị mặn mặn cay nhẹ khiến bạn không cưỡng lại được.
5. Cam Bù Hương Sơn
Cam không còn là một loại trái cây xa lạ đối với người Việt Nam chúng ta. Nhưng cam bù Hương Sơn lại mang một hương vị khác mà được nhiều người yêu thích. Cam bù khi chín có màu cam đỏ,vỏ cam dày dễ bóc,múi cam mọng nước,ngọt dịu và ít hạt. Nhiều người thường sử dụng cam này để ép nước uống vào những ngày hè.
6. Bánh Gai
Bánh gai được làm từ nếp với mật mía sau đó vo tròn lại cùng với nhân bánh, trong nhân bánh còn có đậu xanh được nấu chín và dừa bào thành sợi cuối cùng lớp vỏ bên ngoài được gói bằng lá gai. Chiếc bánh dẻo mịn, có mùi thơm đặc trưng của lá chuối tiêu, hòa quyện với cái vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, thêm cái ngọt thanh thanh của nhân đậu, bùi bùi của dừa khô,… đủ níu lòng những người chưa bao giờ thưởng thức.
Mới thoạt nhìn, nguyên liệu bánh gai vô cùng đơn giản nhưng quy trình làm bánh từ lúc lựa nguyên liệu đến khi bánh thành hình rất phức tạp, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn và cả con mắt nghề lâu năm của thợ bánh.
Khi ăn, bánh có lớp vỏ mềm dẻo có nhân bánh có hương thơm của đậu xanh và dừa và vị ngọt nhẹ của mật mía . Mùi lá gai cũng tỏa ra hương thơm thoang thoảng kích thích người ăn.
7. Rượu nếp Can Lộc
Rượu nếp Can Lộc nổi tiếng với hương vị đậm chất nếp và được nhiều ông bố yêu thích.Rượu được chế biến từ 100% gạo nếp lên men. Rượu có hương vị đậm đà khiến nhiều người phải xuýt xoa và hương thơm thoang thoảng của nếp.
8. Hồng Tiến Nghi Xuân
Hồng Tiến Nghi Xuân cũng là một loại trái cây nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Hồng có hình dạng dẹp, quả nhỏ, màu vàng nâu, thịt của hồng dày và mọng nước nên khi ăn chúng có vị ngọt thanh và có nhiều qảu không có hạt.
9. Nhút Mít Hương Sơn
Những món trên mang đậm bản chất Hà Tĩnh mà TM Travel muốn giới thiệu đến cho du khách khi có cơ hội đến đây du lịch và hãy thưởng thức ẩm thực tại đây nhé!
TM TRAVEL – TRỌN KHOẢNH KHẮC – THỎA ĐAM MÊ!